Nguy cơ hại dạ dày khi uống nước chanh giảm béo

03:22:38 - 10/12/2013 - admin

Uống nước chanh giảm béo là hoàn toàn có thể, dựa trên những tác động vào quá trình tiêu hóa đường ruột và oxy hóa sinh lý chất béo gây tăng cân. Nhưng câu hỏi đặt ra là có nên thực hiện phương pháp này hay không để phương pháp không phản tác dụng ngược trở lại? Có những nguy cơ từ cách làm này mà bạn nên biết.

Dùng chanh tươi giảmbéo dễ biến thành phản tác dụng nếu như bạn làm sai hoặc thực hiện với tỷ lệ không đúng. Nên cân nhắc trước khi sử dụng là rất cần thiết.

Tỷ lệ giảm béo khá … mong manh nhờ nước chanh

Trong quả chanh tươi có một lượng lớn axit citric, cao tới mức có thể đạt tới 8% khối lượng khô trong quả của chúng. Theo khoa học, đây là loại axit hữu cơ yếu, xuất hiện trong các quá trình trao đổi chất của hầu hết các sinh vật. Nó là một trong các chuỗi hợp chất tham gia vào oxy hóa sinh lý chất béo, protein và cacbohydrat. Bởi vậy lý thuyết nói rằng, khi uống nước chanh thì quá trình tiêu hóa các chất được tiêu thụ vào cơ thể hàng ngày sẽ được thúc đẩy diễn ra nhanh hơn, giải phóng năng lượng theo đường bài tiết tự nhiên được kích thích.

Nguy cơ hại dạ dày khi uống nước chanh giảm béo 2
Uống nước chanh giảm béo nhờ có thành phần axit cao, nhưng…

Tuy nhiên, đó chỉ là khi nồng độ axit đạt mức thấp đủ để không ảnh hưởng đến dạ dày. Trên thực tế, chúng ta uống trực tiếp nước chanh vào cơ thể thì rất khó để kiểm soát được hàm lượng axit này ở mức chuẩn khi nạp vào cơ thể. Nó có thể nhiều hơn nếu chúng ta lạm dụng. Vấn đề lại nằm ở chỗ, khi nào thì chúng ta biết rằng mình đang lạm dụng hoặc đã vượt quá nhu cầu cho phép? Cho nên, dùng nước chanh để giảm cân trong một thời gian dài, có thể giúp bạn giảm được số cân mong muốn. Nhưng nguy cơ dạ dày của bạn bị bào mỏng cũng khá lớn. Giới hạn để giảm cân mà không hại dạ dày bằng cách dùng chanh tươi có tỷ lệ thành công và an toàn không lớn, nếu bạn chỉ sử dụng theo cảm tính.

Nguy cơ hại dạ dày khi uống nước chanh giảm béo 1
… nguy cơ hại dạ dày từ nước chanh cũng khá cao.

Những lưu ý khi uống nước chanh để giảm béo

Lưu ý quan trọng nhất để giữ an toàn cho dạ dày của bạn là tuyệt đối không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc. Hàm lượng axit trong chanh cao có thể làm suy giảm chức năng của dạ dày. Nôn nóng uống nước chanh với lượng lớn sẽ khiến bạn có thể gánh phải bệnh tật về sau.

Có điều quan trong mà hầu hết những người dùng nước chanh giảm béo không thể biết đó là: Nước lạnh pha với chanh có thể gây sốc cho cơ thể, nhưng nước đạt mức quá ấm lại phá vỡ các enzym có lợi cho cơ thể và việc giảm cân trong chanh. Bởi vậy, nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới phát huy được tác dụng giảm mỡ mà không ảnh hưởng đến dạ dày. Tỷ lệ này không phải ai cũng có thể đảm bảo sẽ pha đúng, nên việc cân nhắc áp dụng phương pháp này sẽ không thừa bạn nhé!

Nguy cơ hại dạ dày khi uống nước chanh giảm béo 3
Uống chanh với nước lạnh hoặc quá nóng đều không tốt

Tuyệt đối không uống nước chanh khi đang đói, nên uống sau bữa ăn khoảng 30 phút để tránh sốc cho cơ thể. Bạn có thể không nhận thấy ngay tác hại từ việc lạm dụng nước chanh vào các mục đích khác nhau thông qua đường uống. Nhưng dạ dày của bạn chắc chắn sẽ biểu tình khi không đủ sức để chịu đựng. Vì thế, nên cân nhắc trước khi áp dụng cách giảm béo bằng uống nước chanh, nếu sử dụng thì nên tuân thủ tuyệt đối các lưu ý cần thiết để giảm cân an toàn.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook