Lựa chọn cách giảm béo an toàn

18:04:46 - 20/04/2013 - admin

Để khắc phục tình trạng cơ thể bị béo phì, ngoài chế độ ăn kiêng, thể dục… còn có rất nhiều phương pháp để giảm béo như uống thuốc giảm béo; dùng thuốc bôi tiêu mỡ kết hợp massage; dùng laze giảm mỡ, hút mỡ; phẫu thuật cắt bỏ mỡ…. Những biện pháp này phải […]

Để khắc phục tình trạng cơ thể bị béo phì, ngoài chế độ ăn kiêng, thể dục… còn có rất nhiều phương pháp để giảm béo như uống thuốc giảm béo; dùng thuốc bôi tiêu mỡ kết hợp massage; dùng laze giảm mỡ, hút mỡ; phẫu thuật cắt bỏ mỡ…. Những biện pháp này phải được thực hiện ở các cơ sở y tế.

1. Massage kết hợp xoa thuốc tiêu mỡ

lua-chon-cach-giam-beo-an-toan

Lựa chọn cách giảm béo an toàn

Giảm mỡ bụng, vai, đùi bằng phương pháp này không hề đơn giản. Mỗi cơ thể, mỗi khối mỡ có những đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, cách massage và việc sử dụng các thuốc tiêu mỡ cũng phải phù hợp.

Nói chung, nếu massage đều đặn trong 4-6 tháng mỡ bụng sẽ giảm đáng kể. Muốn duy trì số đo vòng bụng, phải thực hiện chế độ ăn kiêng, tập thể thao và quan trọng hơn cả là phải duy trì việc xoa thuốc tiêu mỡ. Khi ngừng thuốc một thời gian, cơ thể sẽ tích mỡ trở lại.

Hiện nay, ở nước ta, nhu cầu massage giảm mỡ bụng (đánh mỡ bụng) tại nhà rất lớn. Cách đây 4 năm, dịch vụ này thường do nhân viên của các thẩm mỹ viện thực hiện ngoài giờ. Nay đội ngũ những người làm massage tại nhà rất đông đảo. Họ là thợ của các thẩm mỹ viện ra làm riêng, nhân viên massage từ những trung tâm vật lý trị liệu, hoặc những người đã học… lỏm của người khác. Trong khi đó, để nắm được đầy đủ các kỹ thuật massage, cần có thời gian học 1-2 năm. Ở nước ngoài, một nhân viên massage phải học 3-4 năm.

2. Uống thuốc tiêu mỡ

Việc giảm mỡ toàn thân bằng phương pháp uống thuốc giảm béo chỉ nên áp dụng cho những người béo phì và béo phì nhẹ. Dùng thuốc liên tục, kéo dài sẽ gây hạ huyết áp, dị ứng thuốc, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa (một số vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa bị tiêu diệt).

3. Hút mỡ

Giảm béo bằng phương pháp hút mỡ chỉ có hiệu quả đối với mỡ ở đùi và tay. Nó làm cho tay, đùi thon nhỏ, săn chắc lại. Còn đối với mỡ bụng, phương pháp này chỉ có tác dụng đối với bụng dưới. Kỹ thuật này chỉ hiệu quả với những phụ nữ sinh nở ít, da bụng còn căng, số cân nặng ở mức béo phì nhẹ.

Hiệu quả giảm cân duy trì được từ 6 tháng đến một năm, sau đó mỡ sẽ phát triển trở lại. Trong quá trình hút, mỡ bị kích thích sẽ tái tạo lại nhanh. Có những trường hợp, việc hút mỡ không đúng kỹ thuật đã gây tụ máu nhiễm trùng và để lại sẹo chằng chịt ở bụng. Khoa phẫu thật tạo hình Bệnh viện 108 đã phải tiếp nhận những bệnh nhân vào nằm điều trị hơn 2 năm mới khỏi. Chính vì vậy áp dụng phương pháp này cũng phải thận trọng.

4. Phẫu thuật cắt bỏ mỡ

lua-chon-cach-giam-beo-an-toan

Lựa chọn cách giảm béo an toàn

Phương pháp này tốt cho những người bị béo phì nặng, mỡ bụng quá nhiều, sẹo trên bụng quá xấu, hoặc da bụng bị giãn do đẻ nhiều. Các nước tiên tiến cũng áp dụng kỹ thuật này cho các đối tượng đã nêu.

Bác sĩ sẽ cắt bỏ da và mỡ thừa, tái tạo lại thành bụng, làm nhỏ eo theo chiều ngang cả ở phía trước và sau cơ thể. Thường sau 10-15 năm mỡ mới tái tạo lại. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ dùng dao đốt hay laser CO2 để đốt mỡ nên hạn chế được sự tái tạo của các tế bào mỡ.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm:

– Sau phẫu thuật, sẽ để lại sẹo nhỏ ngang bụng theo nếp gấp của bụng.

– Có thể xảy ra biến chứng sau mổ như chảy máu và một số biến chứng sau gây mê (bệnh nhân phải gây mê nội khí quản).

Cần chú ý:

– Người có cơ địa bị sẹo lồi không nên phẫu thuật.

– Chỉ phẫu thuật mỡ bụng ở những nơi có điều kiện về kỹ thuật và có các bác sĩ chuyên khoa, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook