Không nên ăn đồ cay khi bị đau bao tử

16:12:03 - 08/07/2013 - admin

Đau bao tử liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. chính vì vậy bạn phải kiêng khem một số loại gia vị trong đó có gia vị cay.

Đồ cay giống như ớt, sử dụng ít có tác dụng khai vị, giúp tiêu hoá hay kích thích ăn. Dùng đồ cay làm gia vị, như ớt hoa, hạt tiêu, gừng khô rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Sử dụng đồ cay hợp còn có thể tăng lưu lượng máu đến niêm mạc. vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể ăn đồ cay với liều lượng thích hợp.

6 loại gia vị giúp bạn giảm cân an toàn

Nói đến ớt, đó không chỉ là một loại quả có dinh dưỡng phong phú mà đây còn là loại quả có chức năng khoẻ vị, giúp tiêu hoá, khi ăn cơm không ngon, cho một ít ớt vào đồ ăn, có thể cải thiện ham muốn thèm ăn, giúp ăn ngon miệng. dùng ớt nấu canh có thể điều trị chướng bụng, đau bụng do hàn lạnh gây ra. Dùng ớt và gừng tươi nấu canh có thể điều trị hàn lạnh, đặc biệt thích hợp đối với những người có vấn đề về tiêu hoá không tốt. chức năng khoẻ vị và giúp tiêu hoá là nhờ thành phần có trong nó, có tác dụng kích thích đến dạ dày, đường ruột, có thể tăng cường sự co bóp của ruột và dạ dày, thúc đấy tiết ra dịch tiêu hoá, tăng lưu lượng máu đến niêm mạc, từ đó có thể cải thiện ham muốn thèm ăn, và khống chế sự phân giải bất thường trong đường ruột, bài tiết khí thể tích tụ trong đường ruột.

Tuy nhiên những chất cay quá lại gây ra nhiều kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, làm nó có hiện tượng xung huyết, phù nước, thậm chí có thể gây viêm loét, co bóp tănh nhanh, tiết quá nhiều dịch vị, đây là nguyên nhân đau dạ dày mà chung ta vẫn thường thấy. ngoài ra đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh đau bao tử hay có tiền sử mắc bệnh đau bao tử thì nó có thể gây nên những triệu chứng nặng hơn. đồ cay còn làm tăng tác dụng hấp thụ của ruột, làm cho phân quá khô, gây táo bón và thúc đẩy chảy máu do loét dạ dày. tác dụng của hai phía tốt và xấu của gia vị cay đối với đường ruột cơ bản là giống như ớt.

Vì thế chúng ta không nên ăn quá nhiều đồ cay, đặc biệt là những người bị bệnh thực quản, bệnh dạ dày, táo bón, viêm loét dạ dày càng nên chú ý hơn, để tránh tác động không tốt của đồ ăn cay.

Gợi ý xem thêm:

  • Nguy cơ bệnh dạ dày do uống nhiều rượu

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook